BEAUTY
Leave a comment

กระชับผิว ฟิตรูขุมขนให้แกร่งกับ 4 วิธีง่ายๆ!

ถ้าคุณมีรูขุมขนกว้างชนิดที่มองจาก 10 เมตรก็ยังชัด…เราคือเพื่อนกัน! (เดี๋ยวๆๆ นี่รูขุมขนหรือทะเลสาบ?) เพราะบอกได้เลยว่าปัญหานี้เป็นปัญหาใหญ่ที่ผู้หญิงค่อนโลกต้องเผชิญหน้าโดยเฉพาะฝั่งคนผิวมัน แล้วสาเหตุที่แท้จริงมันมาจากอะไร? คำตอบแรกคือกรรมพันธุ์นี่แหละ (ลองไปสังเกตผิวคุณพ่อคุณแม่ของซิสดูว่าเป็นเหมือนกันมั้ย) สองคือบรรดาสิ่งสกปรกทั้งฝุ่น แบคทีเรีย และน้ำมันเข้าไปยึดรูขุมขนจนน้องขยายตัว หรือไม่แน่ว่าผิวของคุณอาจถูกรังสี UV ทำร้ายหนักไปหน่อย และข้อสุดท้ายคือเรื่องของวัยที่ยิ่งมากขึ้นก็ยิ่งมีผลต่อรูขุมขน

ต้องขอบคุณวิทยาศาสตร์เพราะทุกปัญหามีทางออกเสมอ ไม่ว่าจะทรีตเมนท์ โทนเนอร์ มาสก์ คลีนซิ่ง และอีกมากมายที่ช่วยให้รูขุมขนดูเล็กลงได้ แต่เพราะส่วนใหญ่ผลิตภัณฑ์สายนี้จะเน้นควบคุมความมันบนผิวทำให้ต้องเลือกใช้ดีๆ ไม่งั้นหน้าแห้งพังไม่รู้เด้ออ ลองดูวิธีข้างล่างนี้ดูสิรับรองว่ารู้ขุมขนเธอจะดูฟิตขึ้นแน่!

ผลัดเซลล์ผิวเก่าๆ ออกไป
เพราะเซลล์ผิวเก่าที่ไม่ยอมผลัดจากหนังหน้ามีแต่จะย้อนกลับมาอุดตันรูขุมขน การใช้ผลิตภัณฑ์ช่วยผลัดเซลล์ผิวอาทิตย์ละ 1-2 ครั้งถือเป็นความดีงามที่สาวๆ ห้ามลืม ลองมองหาผลิตภัณฑ์ที่มีกรดซาลิไซลิก (Salicylic acid) หรือ AHA, BHA ที่มีฤทธิ์กำจัดเซลล์ผิวเก่าๆ ได้แบบชนะเลิศ!Glossier solution

LANCÔME Visionnaire Crescendo™ Progressive Night Peel

The Ordinary Peeling Solution AHA 30% + BHA 2%

ขยันเติมคอลลาเจน
คอลลาเจนเป็นอะไรที่ช่วยทำให้ผิวแข็งแรงและดูมีสุขภาพดีเสมอ แถมยังช่วยจัดการรูขุมขนไม่ให้ขยายตัวและดูแน่นกริ๊บขึ้นได้ด้วยนะ


Microneedling  อีกวิธีกระตุ้นคอลลาเจนให้ผิว

ผิวมันอย่างเธอต้องเจอชาร์โคล!
โคลนและชาร์โคลนี่แหละคือศัตรูตัวดีของพวกน้ำมันและสิ่งสกปรกในรูขุมขน เพราะแค่ลองปาดมาสก์โคลนลงไปเบาๆ แป้บเดียวก็ดูดซับเจ้าพวกนี้ออกมาได้แล้ว ฉะนั้นสาวๆ จงมีไอเท็มสายนี้ติดตัวไว้คนละกระปุก…รับรองไม่ผิดหวัง

Pixi Glow Mud Mask

Origins Clear Improvement Active Charcoal Mask

Charlotte Tilbury Goddess-Skin Clay Mask

เรตินอยด์
เรตินอยด์ไม่ได้แค่ช่วยเรื่องริ้วรอยก่อนวัยแต่ยังช่วยเรื่องรูขุมขนกว้างได้ด้วย! เพราะนางจะเข้าไปผลักเซลล์ผิวเก่าออกจากรูขุมขนแบบรวดเร็วจนไม่ต้องกังวลเรื่องรูขุมขนไปจนถึงสิวอุดตันกันอีกต่อไปDr. Dennis Gross Skincare Ferulic + Retinol Wrinkle Recovery Overnight Serum

Paula’s Choice Resist 1% Retinol Booster

Sunday Riley A+ High-Dose Retinoid Serum