BEAUTY
Leave a comment

Skincare DON’T MIX! : สกินแคร์อะไรที่ใช้ด้วยกันแล้วเป็นเรื่อง!

สาวๆสกินแคร์จังกี้มารวมกันตรงนี้เลย!!จะอินกับสกินแคร์แค่ไหนใครจะใช้สกินแคร์กี่steps หรือใครจะชอบเลเยอร์โปรดักกี่ตัวต้องอ่าน!เพราะไม่ใช่ว่าประโคมเยอะแล้วจะดีเสมอไปนะจ๊ะบางตัวมารวมกันแล้วบอกเลยว่าโนวโนวโนวววไม่ควรอย่างยิ่ง!ลี่จะมาลิสต์รวมดาวสกินแคร์ทั้งหมดที่ไม่ควรใช้ร่วมกันเป็นไบเบิลให้สาวๆตรงนี้แล้วบอกเลยว่าถ้าหน้าแพ้หน้าผื่นอีกอย่ามาโทษกันนะจ๊ะ

CHEMICAL EXFOLIANT / PHYSICAL EXFOLIANTS

Physical Exfoliants ง่ายๆเลยคือพวกที่มีtexture ต่างๆไม่ว่าจะเป็นสครัปเอยแปรงทำความสะอาดหน้าเครื่องล้างหน้าอุปกรณ์ขัดหน้าต่างๆที่เราใช้ๆกันเพื่อเอาdead skin cells ออกไป

ส่วนChemical Exfoliants อันนี้น่าจะเป็นของใหม่น่าเริ่มเป็นที่รู้จักของสาวๆคือพวกโปรดักที่มีส่วนผสมของGlycolic Acid, AHA+BHA, Chemical Peels, 

ทีนี้ลี่ขออธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องการexfoliate ผิวอย่างที่ลี่เลยบอกไปว่าEVERY SKIN TYPE ต้องการการexoliate ทั้งสิ้นสาวๆบางคนมักจะเข้าใจผิดว่าเฮ้ยชั้นผิวแห้งอะแกรชั้นไม่ควรexfoliate รึเปล่าเฮ้ยชั้นเป็นคนผิวเซนซิทิฟมากบอบบางมากไม่ไหวจะเคลียร์กับการexfoliate แต่ความจริงคือผิวของเรามีcycle การผัดผิวอยู่แล้วทุกๆ28 วันจะมีการผลัดผิวถ้าเราไม่ขจัดพวกเซลผิวที่ตายแล้วออกไปรับรองว่าเซลผิวใหม่ๆคงไม่ได้ผุดได้เกิดแน่นอนนน 

ทั้งหมดทั้งมวลการover exfoliate อาจจะทำให้เกิดmicroscoptic tears ได้จากการใช้physical exfoliate ที่แรงเกินเช่นพวกสครัปจากถั่วเป็นต้นหรือบางทีการขัดผิวมากเกินไปแทนที่จะขจัดเซลผิวที่ตายแล้วออกยังไปเอาเซลผิวดีๆออกไปด้วยอีก!

ทางที่ดีของการควบคุมpressure ในการสครัปหน้าคือลืมไปเลยนิ้วชี้ใช้นิ้วก้อยไปเลยค่ะเอาให้ชัวร์ว่าแรงpush ไม่แรงเกินเพราะหน้าเราช่างอ่อนโยนหากdamage ไปแล้วยากมากกที่จะกลับมาใสกิ๊งเหมือนเดิม 

อีกอย่างที่สำคัญมากๆคือถ้าวันไหนเราเลือกใช้Physical Exfoliator แล้วล่ะก็ข้ามChemical Exfoliator ไปเลยเลือกใช้ทีละอย่างนะจ๊ะเพื่อไม่ให้เกิดการover exfoliate และก่อให้เกิดอาหารหน้าพัง!

ACNE TREATMENTS / CHEMICAL EXFOLIANT

ใครหน้ามีสิวต้องอ่านตรงนี้ด่วน!สารสำคัญในสกินแคร์รักษาสิวอย่างที่รู้ๆกันจะมีพวกSalicylic Acid แล้วก็Benzoyl Peroxide ซะเป็นส่วนใหญ่ส่วนchemical exfoliant พวกAHA/ BHA 

ใครคิดจะสิวหายด้วยการประโคมทั้งหมดนี้ลงไปบนหน้าบอกเลยว่าคุณคิดผิด!!!เพราะนอกจากจะสิวไม่หายแล้ววหน้ายังจะแหกอีกด้วยใครเคยทำร้ายผิวด้วยวิธีนี้คงคุ้นเคยกับอาการหน้าไหม้แรกๆอาจจะแค่คันยุบยิบซักพักจะรู้สึกเหมือนไฟใหม้หน้ากรี๊ดๆๆๆใครมีอาการแบบนี้ขอให้วิ่งไปล้างหน้าออกด่วน!ก่อนผิวสวยๆจะพัง!แล้วบอกเลยว่ายิ่งผิวirritate มากเท่าไหร่รูชุมขนก็บานมากขึ้นเท่านั้นลี่เจอมาแล้วแงแง! 

วิธีใช้คือห้ามๆๆใช้วันเดียวกันเด็ดขาดให้สลับกันใช้เป็นวันๆไปวิธีนี้นอกจากจะไม่ทำให้ผิวระคายเคืองแล้วยังสร้างภูมิต้านทานให้ผิวอีกด้วย!ค่อยๆเป็นค่อยๆไปนะจ๊ะสาวๆ

VITAMIN C

สาวๆส่วนมากที่กังวัลเรื่องควมกระจ่างใส,ลดรอยแผลเป็นหรือสีผิวไม่สม่ำเสมอมักจะมองหาVitamin C มาเป็นตัวช่วยแก้ปัญหาแต่จะบอกว่าถ้าคุณใช้Vitamin C กับสารเหล่านี้บอกเลยว่าหน้ามีปัญหาแน่นอนจ้า!จำให้ขึ้นใจเลยนะคะAHA/ BHA (Glycolic Acid, Lactic Acid, Salicylic Acid ) Benzoyl Peroxide  ห้ามใช้คู่กับVitamin C เด็ดขาดจ้า! 

ที่ใช้ด้วยกันไม่ได้เนี่ยไม่ใช่เพราะอะไรเลยแต่เพราะยัยPH Balance ตัวดี!ค่าPH ที่ดีของผิวหน้าเราควรจะอยู่ที่5.5 ถ้าเราใช้Vitamin C กับกรดต่างๆค่าPH ก็จะหักล้างกันสรุปก็คือเหมือนเราไม่ได้บำรุงผิวอะไรเลยจ้า!ใช้สกินแคร์เปลืองฟรีๆ!

ทีนี้ถ้าสาวๆอยากบำรุงผิวให้ใช้Vitamin C คู่กับVitamin E เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นและเพิ่มความกระจ่างใสในเวลาเดียวกัน

FACE OIL / HYALURONIC ACID

สองอย่างนี้ไม่เชิงว่าใช้ด้วยกันไม่ได้นะ!แต่ประเด็นมันอยู่ที่ว่าใช้อะไรก่อนหลังต่างหาก!ตามปกติแล้วถ้าให้อธิบายง่ายๆเวลาลงสกินแคร์ต้องลงจากตัวที่เบาบางสุดไปตัวที่หนักและเข้มข้นสุดเช่นจากtoners, essence, serums, cream และตบท้ายด้วยoils 

ทีนี้พอมาถึงเรื่องของลำดับขั้นหวยเลยไปตกอยู่ที่การใช้ไฮยาก่อนที่จะใช้ออยล์ซึ่งหลายๆคนมักจะใช้กลับกันนะคะสาวๆทีนี้คำถามคือแล้วถ้าเราลงออยล์ก่อนจะเป็นไง?ง่ายๆเลยคือผิวจะถูกบล๊อคด้วยความหนักของน้ำมันแล้วสกินแคร์ที่โปะๆเข้าไปเพิ่มก็จะไม่สามารถลงไปบำรุงผิวเราได้เลยล่ะสาวๆ!!!ก๊อชชชชชั้นทำอะไรลงไปมาตลอดเนี่ย!ส่วนถ้าถามจะใช้ไฮยากับอะไรต้องขอตอบว่าRetinol เพราะจะช่วยให้ผิวrejuvinate ได้ดีเข้าไปอีก!

BENZOYL PEROXIDE / RETINOL

ในขณะที่Benzoyl Peroxide คือเวิร์คสุดๆกับคนเป็นสิวส่วนRetinol ก็คือตอบโจทย์คนกลัวแก่ทำให้ผิวกระจ่างใสขึ้นแถมลดรอยสิวอีกต่างหากทีนี้ทั้งคู่เหมือนกันคือช่วยผลัดเซลล์ผิวจึงห้ามๆๆใช้ด้วยกันทางที่ดีใช้สลับวันกันได้เวิร์คสุดจ่ะ!แล้วก็อย่าลืม!ผลัดผิวมากๆแล้วผิวจะแห้งต้องหมั่นเติมน้ำให้ผิวด้วยmoisturizer ด้วย!

ใครขี้เกียจอ่านยาวๆขอสรุปตรงนี้สั้นๆ

  1. หมั่นเติมน้ำให้ผิวเป็นประจำลี่แนะนำHyaluronic Acid ดียังไงให้ไปอ่านคอนเท้นก่อนหน้า5555
  2. แอพพลายโปรดักส์จากเบาบางสุดไปที่หนักสุด
  3. ไม่ใช่exfoliator พร้อมกันเกิน1 ตัว
  4. ถ้าใช้โปรดักอะไรแล้วเกิดการระคายเคืองไม่รีรอที่จะล้างออกเด็ดขาด
  5. อย่าลืมที่จะทากันแดดทุกวันอันนี้สำคัญมากกกกจะได้สวยไปด้วยกันนะคะสาวๆ

source : https://www.youtube.com/watch?v=fdwsekd6jzQ